Làm Sao Để Đánh Giá Một Hệ Thống Nhận Diện Thương Hiệu Có Đủ Tốt?

25 Tháng Mười Hai, 2020

Vai trò của hệ thống nhận diện thương hiệu là vô cùng quan trọng. Nó được xem như hình hài, bộ mặt của riêng mỗi doanh nghiệp. Vì thế, mỗi công ty đều mong muốn sở hữu cho mình một hệ thống nhận dạng thương hiệu hoàn hảo, có “giá trị” cao cả về mặt vật chất lẫn tinh thần. Có vẻ ngoài, có nội dung ai lại chẳng cảm mến? Đó có phải vẫn luôn là cái đích mà thương hiệu của bạn đang nhắm đến?

Đi từng bước cho một hệ thống nhận diện như ý 

Mọi công trình đều bắt nguồn từ lên ý tưởng, thiết kế, thi công và cuối cùng là nghiệm thu, kể cả làm thương hiệu

Tại sao cần đánh giá hệ thống nhận diện thương hiệu

Trên thực tế, có rất nhiều thương hiệu bỏ ra một số tiền khổng lồ để chăm chút cho “gương mặt” của mình, khoảng chỉ riêng cho logo đã lên những con số trăm, nghìn đô nhưng vẫn nhận trái đắng. Điển hình là thương hiệu thời trang nổi tiếng GAP, họ đã tiêu hao 100 triệu đô chỉ để dùng một hình ảnh bị chê bai trong 7 ngày. Rủi ro là khó nói trước, tuy nhiên nếu chúng ta biết cách đánh giá đúng; “biết người biết ta” sẽ giảm bớt hệ quả để lại. Trước tiên, đây chính là cơ sở để loại bỏ hoặc chỉnh sửa những yếu tố gây mất lòng. Trường hợp xấu nhất, nếu ta có thể phát hiện hệ thống nhận diện không thật sự phù hợp từ sớm, việc loại bỏ khi chúng còn chưa được “đưa ra ánh” sáng sẽ tránh đi những tổn thất nặng nề về sau.

Doanh nghiệp nào cũng cần hệ thống nhận diện hoàn hảo, vậy như thế nào là hoàn hảo?

6 tiêu chí đánh giá để biết rằng một hệ thống nhận diện thương hiệu “dùng được việc”

 

  • Đơn giản, “simple is the best” 

Đây được xem như kim chỉ nam khi hòa phối màu sắc, hình ảnh ở hầu hết các lĩnh vực nghệ thuật từ thời trang đến hội họa, xây dựng. Và thiết kế cũng là một phần nghệ thuật không thể bỏ qua. Vì trên thực tế, sự thật đau lòng là khách hàng chỉ dành cho chúng ta 3 giây để tìm hiểu nhau.

Đứng từ góc độ doanh nghiệp, nhiều người sẽ muốn lồng ghép nhiều và hầu hết những tầng nghĩa có thể vào bên trong. Tuy nhiên, ở phía của “thượng đế”, trong 3 giây không thuyết phục được thì họ cũng sẽ quên lãng và ngoảnh mặt. Vậy nên, tiêu chí đầu tiên mọi logo cần có là đơn giản một chút, đừng nhồi nhét quá nhiều sẽ gây “bội thực”. Khách hàng của chúng ta lại vẫn luôn là những người bận rộn với vô vàng hình ảnh trước mắt.

Điển hình cho hình thái này là những bộ nhận diện thương hiệu đáng giá nhất hiện nay đều sử dụng logo, slogan và màu sắc khá đơn giản. Chẳng hạn Apple với quả táo cắn dở, Nike với dấu tick đen và Adidas với 3 đường sọc cùng màu.

  • Dễ nhớ, dễ cảm qua những tiếp xúc “ngắn ngủi

Cũng giống với tầng đơn giản phía trên; trong 3 giây nếu có thể để lại một ấn tượng dù là nhỏ trong lòng khách hàng thì cũng giúp họ dành trí nhớ cho chúng ta trong ngàn vạn những thương hiệu được bày biện trước mắt. Hãy tìm hiểu rõ khách hàng, “người thương” của chúng ta nghĩ gì? Nếu đó không phải là những khách hàng đặc biệt đòi hỏi những “điều bí ẩn” không nên khiến khách hàng đau đầu. Phân tán quá nhiều tư tưởng cho nhiều thương hiệu sẽ làm người xem bỏ qua những thứ quá phức tạp. 

  • Những ấn tượng thú vị thêm phần “kích thích” 

Cũng như con người thú vị sẽ dễ làm người ta bị thu hút, những ý nghĩa đặc biệt sẽ giúp khách hàng dễ dành tình cảm hơn cho thương hiệu. Thế nên đơn giản, dễ cảm không đồng nghĩa với tẻ nhạt. Nếu hệ thống nhận diện thương hiệu có được những ý nghĩa đặc sắc nhưng vẫn giúp khán giả dễ hiểu và thẩm thấu chắc chắn sẽ làm thượng đế này phải “tặc lưỡi” khen ngợi. 

Một trong những câu chuyện thú vị nhất trên hệ thống nhận diện đến từ logo Amazon. Hình ảnh mũi tên nối từ chữ A đến chữ Z vừa thể hiện được ý nghĩa Amazon bán tất cả mọi thứ vừa tạo ra hình ảnh nụ cười thể hiện sự hài lòng khi bạn là khách hàng của chúng tôi.

  • Dễ dàng nhận gia đình bởi những yếu tố liên đến thương hiệu

Đây là một câu chuyện được tranh cãi khá nhiều khi mà nhiều doanh nghiệp vẫn đang chỉ loay hoay chú trọng vào tính sáng tạo, thú vị mà bỏ qua sự phù hợp. Thật ra, nếu hệ thống nhận dạng đẹp, thú vị, hấp dẫn nhưng nó không thuộc về chúng ta thì rõ ràng tự thân mình đang đem công đổ bể. Hệ thống nhận diện phải được phổ biến rộng rãi thì thương hiệu mới có “giá trị” lớn.

Vì vậy, không ngẫu nhiên mà logo ngành hàng giáo dục cây có biểu tượng cuốn sách, cây bút. Logo ngành hàng ăn uống thường sử dụng muỗng, đĩa. Tất cả những hình ảnh đó sẽ gắn kết bộ nhận diện với thương hiệu.

  • Tạo sợi dây cảm xúc qua những kết nối 

Theo những khảo sát từ AC Nielsen, những bộ nhận diện có tính kết nối thường được người xem khen ngợi và đánh giá cao hơn. Vì vậy, bộ nhận diện nếu được nên có những “móc nối” với khách hàng của mình. Chúng thường là yếu tố cơ bản như văn hóa của vùng đất đến những yếu tố sâu hơn là tạo ra tình cảm, sự vui vẻ, hạnh phúc thậm chí là sợ hãi để giúp khách hàng ấn tượng.

Rất nhiều thương hiệu muốn bản thân mình có tính gắn kết với cảm xúc của người xem. Như thương hiệu xe ôm công nghệ Goviet. Khởi đầu tấn công thị trường Việt, Gojek đã thay đổi bằng một cái tên quen thuộc với người bản địa, từ “viet” trong Việt Nam làm khách hàng tưởng đây là một doanh nghiệp nội. Cùng với biểu tượng logo thay đổi thêm ngôi sao và màu đỏ trên quốc kỳ càng làm cho thương nghiệp này Việt hóa hơn bao giờ hết. Người Việt cũng dễ mến, dễ thương hơn.

Không hiểu vì lý do gì Goviet biến mất và Gojek thay thế trên thị trường. Tuy nhiên, việc Việt hóa trước đây của hãng đều được nhiều chuyên gia tán thưởng và được xem như một nước đi chiến lược đúng đắn khi mới tấn công một thị trường lạ.

  • Vừa vặn để tích hợp với các kênh truyền thông

Đối với các thương hiệu sản xuất sản phẩm, bao bì của sản phẩm cực kỳ quan trọng. Vậy nên ngoài yếu tố đẹp hệ thống nhận diện thương hiệu còn phải có tính ứng dụng tốt. Nếu bao bì thiết kế không ứng dụng in ấn tốt thì sẽ làm giảm giá trị của chính nó.

Đi kèm với đó, công nghệ thông tin ngày càng phát triển vượt bậc đi kèm với nhiều nền tảng online mới mẻ. Không chỉ là website, là facebook mà còn nhiều những ứng dụng mọc lên hàng ngày. Hệ thống nhận diện thương hiệu bắt buộc phải có khả năng tích hợp kể cả các kênh truyền thống “trực tiếp” hay “trực tuyến” hiện đại. 

Đó là lý do mà vào năm ngoái, khi Covid vẫn chưa làm cả thế giới đau đầu hàng loạt các thương hiệu đã quyết định làm lại logo để dễ tích hợp hơn trên online như Warner Bros, như Lay’s.

Thử đánh giá một hệ thống nhận diện thương hiệu

Vianco là một thương hiệu gia vị truyền thống lâu đời do Wisdom thực hiện “rebranding” với bộ nhận diện thương hiệu mới hiện đại hơn để thương hiệu bắt sóng thời đại. 

Hình ảnh mới sẽ được xây dựng đồng bộ, điểm xuyết những nét thú vị để Vianco xóa mờ ranh giới giữa cái xưa và người nay đồng thời vẫn giữ lại nét truyền thống đáng giá bao năm.

  • Logo với biểu tượng chiếc lá kết hợp với chữ V đơn giản, dễ nhớ, dễ cảm
  • Hình ảnh chiếc muỗng được biến tấu thêm vào biểu tượng chữ V ở tên thương hiệu tạo ra một điểm nhấn thú vị cho tổng thể đồng thời gắn kết với ngành hàng của thương hiệu
  • Hệ thống nhận diện thương hiệu cũng tích hợp để tạo ra bộ mặt mới cho những nền tảng trực tuyến của Vianco từ fanpage đến website.
  • Đặc biệt là một thương hiệu Việt “quốc dân”, những sản phẩm lâu đời của Vianco cũng sẽ lưu lại những hình ảnh xưa đã thành thương hiệu trên nền những cách tân.

Mời bạn tham quan toàn bộ dự án Vianco: “Thương hiệu Việt mượn thời cơ “nương sóng vươn lên” giữa bối cảnh “bình thường” mới

Nếu doanh nghiệp của bạn đang cần một hệ thống nhận nhận diện phù hợp, tạo ra hình ảnh, cá tính của riêng mình với đầy đủ các tiêu chí cần thiết. Hoặc đang phân vân xem làm sao để làm thay đổi để thương hiệu ngày càng đến gần với trái tim “thượng đế hơn”? Hãy để chúng ta bắt đầu tìm hiểu nhau, những đánh giá chuẩn xác sẽ mang đến những thay đổi chuẩn xác.

 

Doanh nghiệp bạn có gặp phải những vấn đề tương tự không, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn.