Cuộc Đại Di Cư Lên Nền Tảng Số

25 Tháng Mười Hai, 2020

Khái niệm lưỡng cư mới xuất hiện gần đây đặt ra dấu chấm hỏi lớn cho doanh nghiệp về việc tiến hành một cuộc đại di cư đưa sản phẩm, thương hiệu lên các nền tảng số. Hơn thế nữa, khủng hoảng mang tên Covid – 19 làm thị trường đổ bệnh thời gian qua lại càng khẳng định mạnh mẽ hơn nữa tầm quan trọng của thay đổi để thích nghi. Khi mà hiện tại mọi thứ đang dần quay trở lại cũng chính là thời cơ vàng để tất cả các thương hiệu nhìn lại chính mình, tiến hóa chuẩn bị cho những “biến đổi môi trường” ở hiện tại và tương lai.

1. Năm 2020, năm đánh dấu những biến cố, virtual marketing (tiếp thị số, tiếp thị ảo) là gì và giúp doanh nghiệp thay đổi ra sao?

Khi đại dịch bùng phát, hàng loạt doanh nghiệp phải lập tức ngừng kinh doanh, dù muốn dù không để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh nguy hiểm. Một trong số đó không thể trụ nổi vì một ngày đóng cửa là một ngày thiếu đi doanh thu, “không có lương thực sẽ dẫn đến cái đói”, các cửa hàng buộc phải đưa ra thông báo sang nhượng chẳng ai trông đợi. Một vài doanh nghiệp khác trụ vững, sau cơn bão bắt đầu tiến hóa “lưỡng cư”, không sống được dưới nước thì lên bờ để vượt nạn. Truyền thông tại điểm bán, ngoài trời xuất hiện nhiều điểm yếu nhưng vẫn còn những kỹ thuật số hóa mà trước nay hình như chúng ta vẫn chưa đầu tư đúng mực.

Một doanh nghiệp cửa khóa muốn phát gạo cho người nghèo nhưng không thể gặp gỡ tiếp xúc, càng không nên tụ tập đông người,  họ dùng hình thức ATM phát gạo. Bất cứ lúc nào người cần đều có thể lấy được gạo, không cần tụ tập; doanh nghiệp cũng không phải tốn nhiều nhân lực. Một doanh nghiệp bất động sản khác thì lựa chọn áp dụng thực tế ảo (VR) để giúp khách hàng trải nghiệm nhà mẫu chân thực mà chẳng cần ra khỏi nhà.

Tất cả những dẫn chứng trên đều là tiếp thị số. Những nỗ lực marketing giúp doanh nghiệp đưa thương hiệu đến với người tiêu dùng thông qua các nền tảng online, số hóa nhằm giúp doanh nghiệp mở rộng, thích nghi tốt nhất với các thời kỳ khủng hoảng và khởi động lại sau đó.

2. Lúc này, doanh nghiệp có thể làm gì để đưa bản thân lên các nền tảng số hóa, thực hiện tiếp thị số một cách hiệu quả nhất?

  • –  Hãy bắt đầu bằng việc “nhìn ngắm mình trong gương” 

Biết mình có gì và thiếu gì sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng sửa chữa đúng hướng. Một chú chim có thể bay cao, bay xa hay không chính là nhờ vào đôi cánh, nắm bắt ưu, nhược điểm tăng sức mạnh cho đôi cánh sẽ giúp chúng vươn lên.

Việc đầu tiên cần làm, xác định những nền tảng tiếp thị số mà doanh nghiệp đã và đang có.

Đa số các doanh nghiệp đều sẽ có website và các nền tảng mạng xã hội như fanpage hay zalo page, … Nếu bạn vẫn chưa thì hãy nên nghiêm túc suy nghĩ đến việc xây ngay, xây gấp. Hiện nay mọi hoạt động của một doanh nghiệp trên môi trường số đều lấy website làm xương sống, nếu không có website, sẽ rất khó để khách hàng tìm ra bạn. Bên cạnh đó, mạng xã hội cũng được đánh giá như một môi trường lý tưởng để thương hiệu xây dựng cá tính và “làm quen” tìm hiểu với từng khán giả, thiếu đi chúng xem như lực đẩy của chúng ta đã mai một đi ít nhiều.

Nếu mọi thứ đã sẵn có, thì chần chừ gì nữa, hãy bắt đầu nghiên cứu và phân loại ra điểm mạnh, điểm yếu, điểm thiếu sót ngay lúc này. “Biết mình biết ta trăm trận trăm thắng”, liệu rằng so với thị trường và đối thủ kèn cựa xưa nay, các nền tảng của mình đã có gì khác biệt, có gì ấn tượng hay đã đủ tối ưu để người dùng thật sự được trải nghiệm? Những điều này sẽ là kim chỉ nam cho chúng ta.

  • –  Tiếp theo, tái cấu trúc những tài sản đã có

So với đập đi xây lại một ngôi nhà hoàn toàn mới thì việc sửa sang lại cái cũ sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí và thời gian hơn rất nhiều. Dạo gần đây một group nổi tiếng dành cho những người nghiện nhà cửa cũng minh chứng được sức hút của việc làm mới cái cũ thay vì đi tìm cái mới. Giữ nền tảng cũ cũng góp một phần giúp doanh nghiệp lưu những trải nghiệm mà khách hàng đã có trước nay.

Sau khi có được danh sách điểm mạnh điểm yếu ở bước trên, đến đây bạn đã có thể định hướng được những gì nên giữ và những thứ cần sửa sang bằng phương châm “tốt lấy xấu thay”. Trước nay, có website nhưng khách hàng lại không thể mua hàng trực tiếp qua web? Đặt một cổng thanh toán trực tuyến để giúp khách hàng thuận tiện đưa ra quyết định mua hơn. Kế đến xem qua hình ảnh, thông tin trên toàn bộ các nền tảng xem chúng đã đem đến tác động gì với khách hàng thời gian qua. Nếu kết quả nhận lại không mấy hấp dẫn, không có chút điểm nhấn sáng tạo nào thì chỉnh sửa một chút chắc chắn sẽ mang đến những hiệu quả tích cực hơn.

  • –  Cuối cùng,  tạo các nền tảng tiếp thị số mới phù hợp với từng doanh nghiệp

Website và fanpage cần phải có và hầu như mọi doanh nghiệp hiện nay đều đã có nhưng đôi lúc chưa chắc đã đủ. Gần đây, những hình thức trải nghiệm số hóa mới đem lại khá nhiều ấn tượng cho người tiêu dùng. Điển hình như AI (trí tuệ nhân tạo) hay VR (thực tế ảo), đột phá làm mưa làm gió khi mang đến những trải nghiệm thực tế ấn tượng trên môi trường số. Không chỉ có bất động sản mà nhiều lĩnh vực khác như nội thất, phim ảnh cũng rất gì và này nọ khi áp dụng nền tảng này. 

Với một bệnh viện, mùa dịch chắc chắn sẽ khiến nhiều người quan ngại về việc có nên đến những nơi có nguy cơ cao như thế này không? “Thế nhưng đã bệnh thì sao mà không đi được?” Thay vì để khách hàng lo lắng đắn đo. Một vài cơ sở y tế đã tạo ra một virtual doctor (bác sĩ ảo) để tư vấn, chẩn đoán sơ bộ ban đầu, hướng dẫn tìm hiểu triệu chứng để khách hàng dễ dàng đưa ra quyết định hơn. 

Vì vậy, tùy theo loại hình doanh nghiệp và sản phẩm hiện tại bạn sẽ có thể cân nhắc tìm đến những “mảnh đất số hóa” mới phù hợp và độc đáo hơn. Điều này không chỉ thay thế những trải nghiệm trực tiếp mà cũng tạo ra hấp lực mạnh mẽ với khách hàng của chúng ta.

     3. Tìm con đường phù hợp để có thể hoàn thành hành trình di trú lên các nền tảng số một cách tốt nhất

Bạn đã và cũng đang mong muốn “di cư” doanh nghiệp của mình để đảm bảo cả trải nghiệm trực tiếp và trực tuyến cho khách hàng; tuy nhiên vẫn chưa xác định được phương hướng và hành trang? Lúc này tìm một quân sư xác định hướng gió – định hướng và sửa soạn hành trang – tài nguyên doanh nghiệp sẽ giúp bạn đi đúng, đi nhanh hơn . Wisdom với đầy đủ kinh nghiệm từ nhiều dự án thành công trước nay sẽ giúp doanh nghiệp mở đường đến với vùng đất tiếp thị số mà bạn cần.

Tham khảo một vài dự án mà Wisdom đã thực hiện: https://wisdom.com.vn/w-work/

 

 

Chúng ta có thể trao đổi khi nào?